Các ngày nghỉ ngơi hưởng trọn nguyên lương trong năm 2021

Chia sẻ chỉ dẫn mẹo bí quyết Các ngày nghỉ ngơi hưởng trọn nguyên lương trong năm 2021 Mới nhất FULL chi tiết đầy đủ có Images video HD …( Update lần cuối : 2021-09-01 23:22:01 )

296

Theo Điều 112 Bộ Luật Lao động mới 45/2022/QH14 của Quốc hội (có hiệu lực thực thi hiện hành vào ngày 01/01/2021) thì trong năm 2021 người lao động sẽ được hưởng trọn nguyên lương vào những nghỉ ngơi sau:

1. Người lao động được nghỉ ngơi làm việc, hưởng trọn nguyên lương trong những ngày lễ, tết sau đây:

STT

Dịp lễ tết

Số ngày được nghỉ ngơi

01

Tết Dương lịch
(ngày 01 tháng 01 dương lịch)

01 ngày

02

Tết Âm lịch

05 ngày

03

Ngày Chiến thắng
(ngày 30 tháng 4 dương lịch)

01 ngày

04

Ngày Quốc tế lao động 
(ngày 01 tháng 5 dương lịch)

01 ngày

05

Ngày Quốc khánh 

02 ngày
(ngày 02 tháng 9 dương lịch
và 01 ngày liền kề trước hoặc sau)

06

Ngày Giỗ Tổ Hùng Vương 
(ngày 10 tháng 3 âm lịch).

01 ngày

 

Tổng số ngày được nghỉ ngơi hưởng trọn nguyên lương

11 ngày

Theo Điều 115 của Bộ Luật Lao Động số 45/2022/QH14

Lưu ý: 
– Lao động là kẻ nước ngoài làm việc tại nước ta ngoài các ngày nghỉ ngơi theo quy định tại khoản 1 Điều này còn được nghỉ ngơi thêm 01 ngày Tết cổ truyền dân tộc và 01 ngày Quốc khánh của nước bọn họ.

– Hằng năm, căn cứ vào điều khiếu nại thực tế, Thủ tướng Chính phủ quyết định cụ thể ngày nghỉ ngơi của Tết âm lịch và Quốc khánh

Xem thêm: Cách tính tiền lương ngày nghỉ ngơi lễ tết

 

Theo Công văn số 9895/VPCP-KGVX ngày 26/11/2022 của Văn phòng Chính phủ về việc nghỉ ngơi Tết Âm lịch và Quốc khánh năm 2021 của cán bộ, công chức, viên chức và người lao động)

Theo công văn này, lịch nghỉ ngơi Tết Nguyên đán Tân Sửu 2021 được ấn định từ ngày 10 – 16/2/2021 (7 ngày).

Dịp nghỉ ngơi Lễ 2/9 của năm 2021 cũng được ấn định sẵn là từ 2 – 5/9/2021 (liên tục 4 ngày, bao héc tàm tất cả hai ngày cuối tuần)

Do quy định mới tại Khoản 3 Điều 112 Bộ Luật Lao động mới 45/2022/QH14 yêu cầu Chính phủ công bố từng năm lịch nghỉ ngơi cho hai dịp Lễ (gồm Tết Âm lịch và 2/9) nên lịch nghỉ ngơi này sẽ áp dụng chung cho tất cả người lao động trên toàn quốc.

Tuy nhiên, riêng đối với các Công ty (CTY, DN) “ko thực hiện nay nghỉ ngơi cố định thứ Bảy và Chủ nhật hằng tuần” được phép sắp xếp lịch nghỉ ngơi phù hợp.

Bộ Lao động TB & XH sẽ có thông báo cụ thể về hai lịch nghỉ ngơi nêu tại văn bạn dạng này

2. Các ngày nghỉ ngơi việc riêng vẫn được hưởng trọn nguyên lương:

Người lao động được nghỉ ngơi việc riêng mà vẫn hưởng trọn nguyên lương và phải thông báo với người sử dụng lao động trong ngôi trường hợp sau đây:

– Kết hôn: nghỉ ngơi 03 ngày;

– Con đẻ, con nuôi kết duyên: nghỉ ngơi 01 ngày;

– Cha đẻ, mẹ đẻ, cha nuôi, mẹ nuôi; cha đẻ, mẹ đẻ, cha nuôi, mẹ nuôi của vợ hoặc chồng; vợ hoặc chồng; con đẻ, con nuôi chết: nghỉ ngơi 03 ngày.

Chú ý:
– Người lao động được nghỉ ngơi ko hưởng trọn lương 01 ngày và phải thông báo với người sử dụng lao động Khi ông nội, bà nội, ông nước ngoài, bà nước ngoài, anh, chị, em ruột chết; cha hoặc mẹ kết duyên; anh, chị, em ruột kết duyên.
– Trong khi, người lao động có thể thỏa thuận với người sử dụng lao động để nghỉ ngơi ko hưởng trọn lương.

Theo Điều 115 của Bộ Luật Lao Động số 45/2022/QH14

3. Nghỉ từng năm:

– Người lao động làm việc đủ 12 tháng cho một người sử dụng lao động thì được nghỉ ngơi từng năm, hưởng trọn nguyên lương theo hợp đồng lao động như sau:

+12 ngày làm việc đối với người làm công việc trong điều khiếu nại bình thường;

+ 14 ngày làm việc đối với người lao động chưa thành niên, lao động là kẻ tàn tật, người làm nghề, công việc nặng nhọc, độc hại, hiểm nguy;

+ 16 ngày làm việc đối với người làm nghề, công việc đặc biệt nặng nhọc, độc hại, hiểm nguy.

– Người lao động làm việc chưa đủ 12 tháng cho một người sử dụng lao động thì số ngày nghỉ ngơi từng năm theo tỷ lệ tương ứng với số tháng làm việc.

– Trường hợp do thôi việc, bị mất việc làm mà chưa nghỉ ngơi từng năm hoặc chưa nghỉ ngơi ko hề số ngày nghỉ ngơi từng năm thì được người sử dụng lao động thanh toán tiền lương cho những ngày chưa nghỉ ngơi.

– Người sử dụng lao động có trách nhiệm quy định lịch nghỉ ngơi từng năm sau Khi tham khảo ý con kiến của người lao động và phải thông báo trước cho người lao động biết. Người lao động có thể thỏa thuận với người sử dụng lao động để nghỉ ngơi từng năm thành nhiều lần hoặc nghỉ ngơi gộp tối đa 03 năm một lần.

– Khi nghỉ ngơi từng năm mà chưa đến kỳ trả lương, người lao động được tạm ứng tiền lương theo quy định tại khoản 3 Điều 101 của Bộ luật này.

– Khi nghỉ ngơi từng năm, nếu người lao động đi bởi các phương tiện đường bộ, đường sắt, đường thủy mà số ngày đi đường cả đi và về trên 02 ngày thì từ ngày thứ 03 trở đi được tính thêm thời gian đi đường ngoài ngày nghỉ ngơi từng năm và chỉ được tính cho 01 lần nghỉ ngơi trong năm.

(Theo điều 113 của Bộ Luật lao động số 45/2022/QH14)

4. Ngày nghỉ ngơi từng năm tăng thêm theo thâm niên làm việc

 

Cứ đủ 05 năm làm việc cho một người sử dụng lao động thì số ngày nghỉ ngơi từng năm của người lao động theo quy định tại khoản 1 Điều 113 của Bộ luật này được tăng thêm tương ứng 01 ngày.

(Theo điều 114 của Bộ Luật lao động số 45/2022/QH14)

5. Tiền lương ngừng việc

Trường hợp phải ngừng việc, người lao động được trả lương như sau:

– Nếu do lỗi của người sử dụng lao động thì người lao động được trả đủ tiền lương theo hợp đồng lao động;

– Nếu do lỗi của người lao động thì người đó ko được trả lương; những người dân lao động khác trong cùng đơn vị phải ngừng việc thì được trả lương theo mức do hai phía thỏa thuận tuy nhiên ko được thấp rộng mức lương tối thiểu;

– Nếu vì sự cố về điện, nước mà ko do lỗi của người sử dụng lao động hoặc do thiên tai, hỏa hoán vị, dịch bệnh hiểm nguy, địch họa, di dời địa điểm phát động và sinh hoạt giải trí theo yêu cầu của cơ quan lại đất nước có thẩm quyền hoặc vì lý do tài chính tài chính thì hai phía thỏa thuận về tiền lương ngừng việc như sau:

+ Trường hợp ngừng việc từ 14 ngày làm việc trở xuống thì tiền lương ngừng việc được thỏa thuận ko thấp rộng mức lương tối thiểu;

+ Trường hợp phải ngừng việc trên 14 ngày làm việc thì tiền lương ngừng việc do hai phía thỏa thuận tuy nhiên phải BH an toàn tiền lương ngừng việc trong 14 ngày đầu tiên ko thấp rộng mức lương tối thiểu.

(Theo điều 99 của Bộ Luật lao động số 45/2022/QH14)

Còn nếu người lao động có đi làm vào những ngày nghỉ ngơi lễ tết hưởng trọn nguyên lương nêu trên thì các bạn xem cách tính cụ thể tại đây: Cách tính lương làm thêm vào ngày lễ tết
 

FULL Hướng dẫn Mẹo Các ngày nghỉ ngơi hưởng trọn nguyên lương trong năm 2021 đầy đủ

Trong bài bác luận đã trình bày chi tiết cụ thể cách HD về Các ngày nghỉ ngơi hưởng trọn nguyên lương trong năm 2021 trên PC phone ra làm sao ? Dân kế toán tài chính chúng ta nên làm trên máy tính thôi nha.

Share Video Youtube Clip HD Các ngày nghỉ ngơi hưởng trọn nguyên lương trong năm 2021 Review mới nhất

chia sẻ Share video Youtube Clip Review về Các ngày nghỉ ngơi hưởng trọn nguyên lương trong năm 2021 mới nhất mời các bạn xem chi tiết trong bài bác luận của tác giả

Link Download Google Drive File Các ngày nghỉ ngơi hưởng trọn nguyên lương trong năm 2021

Link Download Google Drive File phần mềm Các ngày nghỉ ngơi hưởng trọn nguyên lương trong năm 2021 , mới nhất cập nhật tại cuối bài bác luận?
#Các #ngày #nghỉ ngơi #hưởng trọn #nguyên #lương #trong #năm